IMG_0135-Recovered 2.jpg
 

งานศิลปะ

ในโลกที่มีประชากรมากกว่า 50 เปอร์เซ็นต์อาศัยอยู่ในภูมิประเทศเขตเมือง คอนกรีตถือเป็นตัวเชื่อมโยงในชีวิตประจำวันของบุคคลต่างสัญชาติ ต่างสีผิวและต่างความเชื่อ โดยศิลปะของ DENAMBRIDE สะท้อนให้เห็นว่าบุคคลเหล่านี้มีชีวิตรอดและเจริญเติบโตในสภาพแวดล้อมที่ถูกสร้างขึ้นโดยคอนกรีตมากขึ้นได้อย่างไร

เขาหลงใหลกับกำแพงคอนกรีต ดื่มด่ำกับเฉดสีเทาที่จาง ๆ หลายระดับและริ้วรอยที่แตกต่างกัน  เพราะสำหรับเขาแล้ว มันแสดงให้เห็นถึงวิสัยทัศน์ที่แสนละเอียดของเมือง  DENAMBRIDE รักแนวคิดของผิวของกำแพงเมือง ซึ่งความหลงใหลในตัววัสดุทำให้เขามีความคิดสร้างสรรค์

ศิลปินข้างถนนจำนวนมากได้หันมาทำผนังคอนกรีตที่เย็นและหนักของพื้นที่ในเมืองลงบนผืนผ้าดั่งเป็นผังเสมือนสำหรับงานศิลปะ  แต่ DENAMBRIDE ใช้แนวคิดที่พิเศษไปอีกหนึ่งขั้น คือการสร้างงานศิลปะพื้นคอนกรีตที่จำลองผนังถนนและซอยและเปลี่ยนให้กลายเป็นผ้าใบที่แท้จริง

ขั้นตอนการทำแผ่นคอนกรีตที่กำหนดเองเหล่านี้จะช่วยยกระดับศิลปะของเขาให้คุณภาพอยู่ในระดับประติมากรรม  DENAMBRIDE แสดงให้เห็นว่าเขามักจะใช้เวลาในการทำแผ่นคอนกรีตมากเท่ากับเวลาที่เขาวาดภาพเลย  ซึ่งทำให้เห็นได้ว่า ไม่ใช่แค่ภาพเท่านั้นที่เขาสร้างขึ้น แต่ยังรวมไปถึงผ้าใบคอนกรีตที่ช่วยถ่ายทอดวิสัยทัศน์ทางศิลปะของเขา

ศิลปะของ DENAMBRIDE แสดงให้เห็นว่าในพื้นที่คอนกรีตที่เราอาศัยอยู่นั้นมีผู้คนมากกว่าที่ตาเราเห็น  โดยการสร้างสรรค์ผลงานของเขาในครั้งเดียวทำให้เกิดรอยแตก หยดต่างๆ และรอยเปื้อนของภูมิประเทศในเมือง รวมถึงความสวยและความสง่างามของมนุษย์ที่อาศัยอยู่แบบทวีความรุนแรงขึ้นอย่างช้าๆ

สิ่งที่งานเหล่านี้ใช้สื่อสารเป็นส่วนหนึ่งของเมืองที่ไร้หน้า รวมไปถึงจิตวิญญาณของมนุษย์ ความแข็งแรง ความเปราะบาง การเจริญเติบโตและการสลายตัว โดยสิ่งเหล่านี้มาจากการที่ DENAMBRIDE มองเห็นในผู้คน ถนนและกำแพงที่ล้อมรอบตัวเขา

 

ชีวประวัติ

 

DENAMBRIDE เกิดในฝรั่งเศสเมื่อปี ค. ศ. 1978 เขาได้รับอิทธิพลจากการเล่นสเก็ต หิมะ การโต้คลื่นและวัฒนธรรมศิลปะที่กำเนิดขึ้นในแคลิฟอร์เนียและนิวยอร์กตั้งแต่อายุยังน้อย

อิทธิพลและความปรารถนาอันแรงกล้านี้ทำให้เขาหนีจากบ้านเกิดช่วงที่เขาอายุ 20 ต้นๆ เพื่อย้ายไปยังเมืองซานดิเอโกในรัฐแคลิฟอร์เนีย ที่ที่เขาทะเยอทะยานที่จะมีชีวิตอยู่ตามความฝันแบบอเมริกันของเขา ความฝันที่ทำให้เขาต้องเดินทางท่องโลกในช่วง 15 ปีที่ผ่านมา

DENAMBRIDE ทำงานในอุตสาหกรรมแอ็กชันสปอร์ต แต่มุ่งความสนใจไปที่ศิลปะข้างถนนในช่วงเวลาว่างของเขา ในตอนนั้นเขาระลึกได้อย่างรวดเร็วว่าถ้าเขาต้องการมีความสุขอย่างแท้จริงเขาต้องแสดงออกมาอย่างสร้างสรรค์ ด้วยเหตุผลนี้ในปี 2012 เขาจึงเริ่มต้นงานศิลปะที่ได้รับแรงบันดาลใจจากถนนของเขา เขาได้เข้าร่วมในการแสดงรูปภาพในหลากหลายกลุ่มทั้งในสหรัฐอเมริกาและเอเชีย

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ศิลปินที่เรียนด้วยตัวเองคนนี้ไม่เคยหยุดการสำรวจเทคนิคใหม่ ๆ เลย เขาเคยได้ใช้วัสดุต่างๆ เช่นขี้ผึ้ง สีอะคริลิค ปูนปลาสเตอร์และอื่นๆ อีกมากมายในการทำผลงาน และตอนนี้เขาได้พัฒนาฝีมือของเขาไปยังจุดที่สามารถถ่ายทอดความคิดของตัวเองผ่านจิตรกรรมบนคอนกรีตแล้ว คอนกรีตถือเป็นสื่อที่เชื่อมโยงเขากับถนน  ที่ซึ่งเป็นจุดที่ทำให้เขาได้รับแรงบันดาลใจในการสร้างสตูดิโอมากที่สุด  ความละเอียดลออของการแทรกแซงของเขาดึงดูดความแข็งแรงจากวัสดุที่ใช้และการจงใจเลือกจากถนนหรือแผ่นคอนกรีตที่กำหนดทำขึ้นเอง  คอนกรีตถือเป็นภาพสำหรับการแสดงออกทางสายตาของเขา  รอยแตก หยดต่างๆ และรอยเปื้อนบนคอนกรีตรวมอยู่ในงาน เช่นการสะท้อนของการเสื่อมสภาพจริงและอุบัติเหตุที่เกิดจากผนังถนน  เช่นการสะท้อนของการเสื่อมสภาพที่แท้จริงและอุบัติเหตุที่เกิดจากกำแพงถนน

ในฐานะที่เป็นศิลปินสหสาขาวิชาชีพ  DENAMBRIDE สามารถควบคุมรูปแบบต่างๆ ได้หลากหลายรูปแบบ เขาไม่เคยต้องลังเลที่จะทำผลงานแม้กระทั่งจากชิ้นไม้เก่าๆ ไปจนถึงแผ่นโลหะที่เป็นสนิมหรือแม้แต่คอนกรีตบล็อกก็ตาม เนื่องจาก DENAMBRIDE มีบทบาททั้งในด้านแอคชั่นสปอร์ตและด้านศิลปะ เขาจึงสร้างงานศิลปะที่ได้แรงบันดาลใจจากไลฟ์สไตล์ด้านแอคชั่นสปอร์ต ดนตรี และสิ่งของสาธารณะ ทั้งนี้ยังรวมไปถึงผู้คน สภาพแวดล้อมและอารมณ์ต่างๆ ที่เขาได้พบเจอในระหว่างการเดินทางท่องโลกของเขาด้วย

เรื่องราวเหล่านี้มักจะถูกแต่งแต้มด้วยความคิดถึงและความสวยงาม รวมถึงการพูดถึงความสัมพันธ์ของมนุษย์กับชุมชนและวัฒนธรรมของพวกเขา โดยเรื่องราวเหล่านี้จะหมุนไปรอบ ๆ สัญลักษณ์แห่งกาลเวลา ซึ่งอาจจะลบหรือสลักการกระทำของเราไว้ในใจและความคิดของเรา ซึ่งจะทำให้เกิดคำถามมากมายเกี่ยวกับเป้าหมายในชีวิตจริงของเรา ในบางครั้งผลงานของเขาก็ถูกคั่นด้วยคำพูด บทกลอนและสัญลักษณ์ที่สะท้อนถึงตัวศิลปิน และนี่คือวิธีที่ DENAMBRIDE ใช้ผสมผสานเรื่องราวของเขาเข้ากับของคนอื่น ๆ และทำให้กลายเป็นนิรันดร์ โดยไม่สูญเสียพลังงานและอารมณ์ในการระบุลักษณะภาพวาดของเขาเลย

DENAMBRIDE ยังคงต้องเดินทางทั่วโลกต่อไปเพื่อขยายขอบเขตอันไกลโพ้นของเขา ปัจจุบันเขาอาศัยอยู่ในฮ่องกง ที่ที่เขาได้เพิ่มพูนความรู้เกี่ยวกับภูมิภาคเอเชีย เพิ่มพูนความคิดสร้างสรรค์ของเขาด้วยภูมิประเทศในเขตเมืองที่มีให้สัมผัส วันใดที่เขาไม่ได้ออกเดินทาง เขาจะใช้เวลาหลายวันในการทำงานที่สตูดิโอในฮ่องกงเพื่อพัฒนาทักษะของเขาอย่างไม่หยุดยั้งโดยการรวมเทคนิคกราฟฟิตีด้วยเส้นพู่กันที่ละเอียดอ่อนและด้วยรูปแบบลายฉลุ

การใส่ใจในรายละเอียดและความไวต่อความสวยงามของธรรมชาติของภาพวาดของเขาทำให้ได้รับการยอมรับอย่างแพร่หลายในโลกของศิลปะเมืองร่วมสมัย